Giải đáp: Uống nước rửa chén có sao không?

Uống nhầm nước rửa chén có thể là do một số trường hợp bất cẩn. Nếu uống nước rửa chén có sao không hoặc cách xử lý như thế nào đối với tình huống này, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Uống nước rửa chén có sao không?

Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng nước rửa chén là một sản phẩm có công dụng để làm sạch đồ ăn, bát đĩa và các vật dụng trong nhà bếp. Nó không được tạo ra để được tiêu thụ hoặc uống vào cơ thể.

Theo đó, nguyên liệu trong nước rửa chén thường chứa các thành phần hóa học như: sodium lauryl sulfate, propylene glycol, methylisothiazolinone và các loại enzym. Những hợp chất này có thể gây kích ứng da và mắt, tạo ra khói độc khi bốc hơi.

Trường hợp sử dụng một lượng nhỏ nước rửa chén trong quá trình làm sạch, sau đó rửa sạch bát đĩa hoặc vật dụng bằng nước sạch, những hợp chất này thường không có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. 

Tuy nhiên, việc uống nhầm nước rửa chén có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuỳ thuộc vào lượng nước rửa chén uống phải hay nồng độ hoá học có trong dung dịch rửa chén mà biểu hiện của mỗi người sẽ khác nhau. 

Những dấu hiệu phổ biến nhận biết như buồn nôn, đau họng, tiết đờm dãi nhiều, sốt, khô môi, hơi thở hôi,… Ngoài ra còn có những tác động khác đối với cơ thể như sau: 

– Đối với hệ tiêu hoá: Chất làm sạch có trong nước rửa chén là nguyên nhân khiến người uống nhầm gặp phải tình trạng kích ứng đường tiêu hoá như gây cảm giác buồn nôn, mửa và đau bụng. Thậm chí là hóa chất trong sản phẩm nước rửa chén có thể tác động đến niêm mạc dạ dày và ruột

– Đối với hệ hô hấp: Nếu nuốt phải một lượng lớn nước rửa chén, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thở, ho và kích ứng phổi

– Tác động của độc tính: Thông thường, nước rửa chén sẽ có các chất độc tính (clo, photphat hay ammonium) nên khi uống nhầm, cơ thể của bạn sẽ khó chịu và ảnh hưởng đến hệ thần kinh thông qua các biểu hiện, gồm có khó thở hoặc co giật 

– Ảnh hưởng vùng miệng, họng, thực quản: Bạn có thể bị phù nề hoặc nhiễm trùng vùng miệng, họng và thực quản khi uống nhầm nước rửa chén do loại nước này có tính chất axit 

– Dị ứng: Việc uống nhầm nước rửa chén cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng khiến bạn bị nôn mửa, khó thở và thậm chí là gây ra một số vấn đề dị ứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng 

Cách xử lý khi uống nhầm nước rửa chén

Uống nhầm nước rửa chén là một tình huống nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số bước cần thiết khi bạn uống nhầm nước rửa chén:

  1. Lập tức nhổ nước rửa chén ra khỏi miệng và rửa miệng ngay lập tức với nước sạch vì điều này giúp bạn loại bỏ một phần chất hoá trong miệng, đồng thời còn giảm thiểu tiếp xúc với niêm mạc.
  2. Uống nhiều nước sạch để pha loãng nước rửa chén trong dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn nên không uống quá mức để tránh gây căng thẳng cho dạ dày.
  3. Không nên nôn hoặc gây nôn nếu uống nhầm nước rửa chén, bởi điều này không những không đẩy chất độc ra khỏi cơ thể mà còn khiến cho chất độc chảy xuống hệ tiêu và gây hại cho dạ dày, thực quản. 
  4. Liên hệ với trung tâm cứu hộ hoặc gọi số cấp cứu nhanh nhất nếu có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn hoặc khó thở. Đồng thời, bạn cần cung cấp thông tin về loại nước rửa chén đã uống, số lượng và tình trạng của bạn để được kiểm tra và điều trị kịp thời. 
  5. Đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra sức khỏe sau khi uống nhầm nước rửa chén. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và thực hiện các biện pháp xử lý cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Lời kết

Thông qua những thông tin về những thắc mắc với câu hỏi “Uống nước rửa chén có sao không?”, hãy nhớ rằng uống nhầm nước rửa chén là một tình huống khẩn cấp và cần xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.