[Giải đáp] Sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm? 

“Sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm?” là điều mà các mẹ trẻ luôn thắc mắc hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy theo dõi những thông tin hữu ích được cập nhật trong bài viết sau đây.

Sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm? 

Người xưa thường có quan niệm kiêng cữ tắm gội sau khi sinh vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ sau này. Do vậy có rất nhiều mẹ bầu hay lo ngại vấn đề “sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm”, cùng giải đáp bằng những thông tin sau:

Theo các bác sĩ sản khoa, vấn đề kiêng tắm gội sau sinh đã trở nên quá lạc hậu, tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, từ đó khiến các bà mẹ dễ gặp phải một số bệnh về da, bao gồm: nấm da, ngứa ngáy, khó chịu, hôi hám,… Điều này ảnh hưởng đến cả sức khoẻ của người mẹ cũng như ảnh hưởng đến việc chăm sóc em bé mới sinh. 

Đồng thời các bác sĩ còn nhấn mạnh, tắm sau sinh mang lại một loạt các lợi ích cho mẹ bỉm sữa, giúp cơ thể được làm sạch hoàn toàn, mang lại sự tươi mát và hồi sinh năng lượng, sẵn sàng để chăm sóc trẻ nhỏ.

Sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm?

Vậy, “sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm?”. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào sức khỏe cũng như việc phụ nữ đẻ thường hay đẻ mổ để có thể đưa ra thời gian lý tưởng tắm gội sau sinh. Cụ thể:

Đối với phụ nữ sinh thường

Các chuyên gia cho biết, thời gian lý tưởng nhất để tắm của phụ nữ sau sinh là từ 3 ngày đến 4 ngày. Không nên kiêng cữ quá lâu việc tắm gội khi cơ thể người mẹ đã khỏe trở lại sau quá trình sinh. 

Phụ nữ sinh thường sau 2 – 3 ngày là có thể tắm gội nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bạn nên tắm bằng nước ấm và có thể sử dụng vòi hoa sen để tắm ở tư thế đứng. Nhắc nhở, bạn không nên tắm bằng cách ngâm bồn, vì sẽ ảnh hưởng đến vết thương do rạch tầng sinh môn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tắm nhanh, ở nơi kín gió, sấy tóc thật khô sau khi tắm gội để đảm bảo sức khỏe cho cho bản thân.

Sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm? Đối với phụ nữ sinh thường

Đối với phụ nữ sinh mổ

Khác với sinh thường, thời gian tắm sau sinh của phụ nữ sinh mổ có thể lâu hơn vì vết mổ cần thời gian để lành trước khi tiếp xúc với nước. Do vậy, khoảng thời gian lý tưởng để tắm gội sau khi sinh mổ là khoảng 5 – 7 ngày khi vết mổ đã khô bề mặt và tình hình sức khỏe đã ổn định. 

Lưu ý khi tắm, bạn cũng phải sử dụng nước ấm, tắm nhẹ nhàng với vòi hoa sen, tránh để nước len vào vết mổ. Sau khi tắm xong, nên dùng gạc sạch để thấm khô vết mổ, tránh nước đọng lại gây viêm nhiễm. Sau đó thực hiện sấy thật khô tóc như các mẹ sinh thường để bảo đảm tốt sức khỏe của mình.

Sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm? Đối với phụ nữ sinh mổ

Những lưu ý quan trọng khi tắm sau sinh

Tắm gội sau sinh là một việc cần thiết để cơ thể người mẹ được sạch sẽ và thoải mái. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến một số lưu ý quan trọng dưới đây để quá trình tắm gội sau sinh được diễn ra an toàn và tiện lợi nhất:

Xem xét tình trạng sức khỏe: Đối với những phụ nữ trong quá trình sinh không bị rạch tầng sinh môn hoặc không có vết thương, chỉ cần sức khoẻ phục hồi thì có thể tắm gội nhẹ nhàng luôn được.

Nếu phụ nữ bị rạch tầng sinh môn hoặc sinh mổ, cần để vết thương hoặc vết mổ ổn định lại. Khi cảm giác đau đã giảm đi, vết khâu và mổ đã khô, mẹ có thể đi lại được thì có thể tắm gội nhẹ nhàng được. Tuy nhiên, cần chú ý đến vết khâu, vết mổ trong quá trình tắm, tránh để chúng bị tổn thương hoặc nhiễm trùng.

Đảm bảo vệ sinh vùng kín: Sau sinh phụ nữ sẽ có sản dịch và sản dịch sẽ hết sau khoảng thời gian khoảng 4 – 6 tuần. Khi tắm, bạn cần chú ý vệ sinh vùng kín và dùng băng vệ sinh. Trường hợp ngay vừa sinh xong, mẹ có thể dùng khăn ấm lau người và vệ sinh vùng kín 2 – 3 lần/ ngày bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước sạch.

Chú ý đến nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước tắm: Mẹ sau sinh nên tắm trong phòng kín gió, nếu mùa Đông có thể sử dụng thêm đèn sưởi, mùa Hè cần duy trì nhiệt độ bình thường. Bạn cần sử dụng nước sạch để tắm, nhiệt độ nước ấm phù hợp với nhiệt độ cơ thể. Tuyệt đối, không được tắm nước lạnh, kể cả là mùa Hè, để tránh khí lạnh vào người dễ bị đau đầu, khó đào thải sản dịch cũng như kinh nguyệt không đều.

Nên tắm dưới vòi sen đứng: Việc tắm bằng vòi hoa sen ở tư thế đứng sẽ giúp bạn tránh tác động đến vết thương hay vết mổ quá nhiều. Không nên ngâm mình bằng bồn tắm vì vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm vết mổ hoặc vết thương.

Không nên tắm và gội cùng lúc: Bạn có thể tắm vào gần trưa và gội đầu vào lúc đầu giờ chiều để tránh cơ thể phải tiếp xúc nước quá lâu. Cũng tránh để cơ thể ở một tư thế quá lâu gây hoa mắt, chóng mặt và té ngã.

Thời gian tắm: Các mẹ chỉ nên tắm khoảng 5 – 10 phút, không nên tắm quá lâu, tránh nhiễm lạnh. Sau khi tắm xong, lau người và sấy tóc khô trước khi ra khỏi phòng tắm.

Những lưu ý quan trọng khi tắm sau sinh

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc sau sinh bao lâu được tắm sữa tắm. Có thể thấy việc tắm sữa tắm sau sinh cũng là một việc cần thiết để cơ thể sạch sẽ và thoải mái, giúp mẹ lấy lại được tinh thần sau quá trình vượt cạn.