Thắc mắc: uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không?

Tiêu thụ nhiều nước ngọt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vậy uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không? Cùng giải đáp nhanh thắc mắc này trong bài viết dưới đây nha!

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Chỉ số đo lường đường huyết
Chỉ số đo lường đường huyết

Tiêu đường (hay còn được gọi với cái tên Đái tháo đường) là bệnh lý do suy giảm bài tiết insulin và nồng độ kháng insulin ngoại vi dẫn đến tăng đường huyết. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bênh tiểu đường.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố dẫn đến việc mắc bênh tiểu đường, chẳng hạn như:

  • Do gen di truyền: một trong những yếu tố gây ra bệnh tiểu đường có thể là do gen di truyền. Gen sẽ đóng vai trò quyết định bạn có mắc bệnh này hay không nếu như trong gia đình bạn có người mắc. 
  • Do chế độ dinh dưỡng: Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo, xong còn lười vận động, sẽ khiến tuyến tụy hoạt động quá sức. Việc này sẽ khiến tuyến tụy trong cơ thể bạn bị suy giảm chức năng sản xuất insulin để chuyển hóa đường. Sau một thời gian sẽ có thể gây nên bệnh tiểu đường.
  • Do căng thẳng: Ngoài những yếu tố liên quan về gen hay thức ăn thì căng cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường. Bởi khi bị stress cơ thể sẽ sản sinh ra các loại hormon làm insulin hoạt động kém hiệu quả. 

Trên đây là một phần các yếu tố bên cạnh nguyên nhân chính gây mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cũng còn một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị  tiểu đường. 

Nguy hiểm hơn việc suy giảm bài tiết insulin là việc kháng insulin. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào quá quen với lượng đường dư thừa trong máu và không hấp thụ glucose một cách hiệu quả, phản ứng ít hơn với insulin – là hormone mở khóa tế bào, cho phép thành phần glucose đi vào. 

Một nghiên cứu cho rằng đồ uống có đường góp phần vào sự tiến triển của kháng insulin và tiền tiểu đường – giai đoạn trước khi bị tiểu đường hoàn toàn.

Trả lời: uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không?

Nước ngọt  được làm chủ yếu từ các thành phần như nước, đường nhân tạo và các hương liệu tự nhiên. Theo như tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi người chỉ nên nạp vào cơ thể mỗi ngày khoảng 6 muống cà phê đường. Lượng đường này có thể đến từ nhiều nguồn thực phẩm như: đồ ăn, đồ uống, đường tinh luyện và trái cây. 

Đối với 330ml nước ngọt đã ước tính chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường. Khối lượng này đã vượt quá mức khuyến cáo của WHO

Vì vậy, câu trả lời cho việc uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không? luôn luôn là có. Tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. 

Theo một nghiên cho thấy những người tiêu thụ một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn 26% đối với những người sử không uống nước ngọt. Ngay cả khi bạn chuyển sang đường ăn kiêng có những chất thay thế đường, cũng có thể không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thế nhưng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vẫn luôn khuyên rằng nên hạn chế sử dụng các loại nước ngọt. Bởi vì các loại nước này không những gây mắc bệnh tiểu đường mà còn khiến cơ thể đối diện với tình trạng béo phì và các bệnh về tim mạch nếu sử dụng quá nhiều.

Cách uống nước ngọt đúng cách để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cách uống nước ngọt đúng cách
Cách uống nước ngọt đúng cách

Trong nước ngọt có chứa hàm lượng đường nhân tạo cao. Việc uống nhiều nước ngọt sẽ khiền người dùng có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nếu bạn biết uống đúng cách thì sẽ không làm gia tăng nguy cơ mắc bênh tiểu đường. Tìm hiểu ngay 3 cách uống nước ngọt đúng cách để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

  • Nên chia thành các phần nhỏ: cách uống đúng nhất là bạn nên chia thành những phần nhỏ cho nhiều lần uống. Và tuyệt đối không nên uống cùng lúc quá nhiều trong  một lần uống.
  • Lựa chọn đúng loại: Tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm nước ngọt ít đường hoặc không đường. Điều này có thể giúp cần bằng lượng đường đi vào cơ thể mỗi ngày.
  • Tăng cường rèn luyện cơ thể: Hãy vận động thể dục thể thao một cách hợp lý và điều độ. Việc này sẽ giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, tránh gây áp lực cho tuyến tụy và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tốt nhất, bạn nên lưu ý những điều nêu trên. Tất đều là những cách giúp bạn uống nước ngọt mà không lo bị mắc bệnh tiểu đường. 

Mặc dù bệnh tiểu đường được xác định nguyên nhân chủ yếu gây ra là do gen di truyền. Thế nhưng, bạn vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh thông qua những chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày  và luyện tập hợp lý.

Lời kết

Như vậy, vấn đề uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không đã được giải đáp nhanh trong bài viết trên. Mọi người sẽ biết rằng cũng có nhiều yếu tố khác nhau  gây ra bệnh tiểu đường, không chỉ do uống quá nhiều nước ngọt. Và nếu mọi người biết cách uống đúng cách sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.