Giải đáp: Nước muối sinh lý có uống được không?

Nước muối sinh lý được biết đến với rất nhiều công dụng phổ biến như làm sạch vết thương, súc miệng,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng nước muối sinh lý có uống được không? Cùng tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây để tìm được giải đáp chính xác nhất. 

Giải đáp: Nước muối sinh lý có uống được không?

Nước muối sinh lý có uống được không?

Nước muối sinh lý có tên hóa học là Natri Clorid 0,9%, trong đó có chưa 0,9% Nacl và 1 lít nước. Loại nước này có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh. 

Theo như các bác sĩ, nước muối sinh lý có độ mặn ít nên chúng ta hoàn toàn có thể uống được và hỗ trợ giải độc cơ thể nhanh chóng trong những trường hợp nhất định, chẳng hạn như mất nước do tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm nhẹ. 

Tuy nhiên, chúng ta không được sử dụng nước muối sinh lý như nước lọc hàng ngày, cũng không nên uống quá nhiều và thường xuyên. Đồng thời, chúng ta cần phải lựa chọn mua các loại nước muối đạt tiêu chuẩn từ những thương hiệu nhà thuốc uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Nước muối sinh lý có uống được không?

Trẻ em uống nước muối sinh lý có ảnh hưởng gì không?

Khi sử dụng nước muối sinh lý, chúng ta cần đặc biệt lưu ý “tuyệt đối không nên” cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi uống dù là ít hay nhiều, vì các sản phẩm nước muối sinh lý được bày bán tại hầu hết các quầy thuốc trên toàn quốc đều có chứa chất bảo quản. 

Các bác sĩ khuyên rằng chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ từ 3 tuổi đến 4 tuổi trở lên, vì ở khoảng độ tuổi này trẻ đã có thể nhận thức được đâu là thứ nên uống và không nên uống. Còn dưới độ tuổi này, trẻ chưa nhận thức được việc nuốt hay nhổ nên có thể vô tình nuốt nước muối sinh lý. 

Đối với trẻ em thì việc sử dụng nước muối sinh lý phải thật cẩn thận, bởi chỉ cần sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ như làm tổn thương niêm mạc mắt, mũi, họng hoặc nặng là có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da. Vì vậy, bố mẹ cần hết sức lưu ý khi cho trẻ sử dụng. 

Tóm lại, nước muối sinh lý rất tốt nhưng chúng ta không nên lạm dụng vào sản phẩm này quá nhiều mà cần dựa vào từng trường hợp để sử dụng sao cho phù hợp nhất. 

Nước muối sinh lý có uống được không?

Lời kết

Trên đây là những nội dung chi tiết giải đáp cho câu hỏi “nước muối sinh lý có uống được không”. Có thể thấy, ngoài công dụng có thể uống được thì nước muối sinh lý còn có rất nhiều các tác dụng hữu hiệu khác. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích về nước muối sinh lý để bạn có thể áp dụng vào trong cuộc sống.