Giải đáp: nên cho dầu ăn vào cháo khi nào?

Sử dụng dầu ăn thêm vào cháo cũng như thực đơn ăn dặm của trẻ sẽ giúp trẻ được cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn này. Sau đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề nên cho dầu ăn vào cháo khi nào để giúp bé hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất nhé.  

Thời điểm nào sử dụng dầu ăn cho trẻ

Nên cho dầu ăn vào cháo khi nào là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi có con bước vào độ tuổi ăn dặm 
Nên cho dầu ăn vào cháo khi nào là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi có con bước vào độ tuổi ăn dặm
 • Trong khoảng 6 tháng đầu: Thức ăn chính của trẻ vẫn là sữa mẹ và trong sữa mẹ cũng chứa nhiều chất béo, đủ cho quá trình phát triển của trẻ. Vì thế, các phụ huynh không cần phải bổ sung thêm dầu ăn cho trẻ trong giai đoạn này, trừ một số trường hợp trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 
 • Từ 6 tháng trở đi: Trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm với những loại thức ăn đặc hơn sữa mẹ (sữa, cháo, cơm nhão,…). Ở thời điểm này, khẩu phần ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng là bột đường, chất béo, chất đạm, chất xơ – vitamin. Do đó, mẹ cần cung cấp đủ 40 – 45% lượng dầu ăn dặm trong mỗi bữa hàng ngày của bé. 
 • Trên 1 tuổi: Ở giai đoạn này, nhu cầu hấp thụ chất béo của bé đã giảm bớt, mẹ chỉ cần đảm bảo bổ sung đủ 30 – 35% lượng dầu ăn trong mỗi khẩu phần ăn của bé. 

Trả lời: nên cho dầu ăn vào cháo khi nào

 • Hầu hết những loại dầu ăn được dùng cho bé đều chứa các loại chất béo chưa bão hòa để có lợi cho sức khỏe của trẻ, tuy nhiên rất dễ bị biến đổi dưới tác dụng nhiệt. Vì thế, ba mẹ chỉ nên cho dầu ăn vào cháo khi món ăn của bé đã được nấu xong và nhấc khỏi bếp. 
 • Ngoài ra, nếu phụ huynh sử dụng những loại dầu cooking (dầu chuyên dùng để chiên xào) cho bé thì có thể thêm vào cháo ngay từ đầu hoặc khi chuẩn bị tắt bếp. 

Cách sử dụng dầu ăn dặm cho bé đúng cách

Dùng dầu ăn dặm cho bé đúng cách giúp phát huy hết hiệu quả của dầu 
Dùng dầu ăn dặm cho bé đúng cách giúp phát huy hết hiệu quả của dầu
 • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan của cơ thể vì thế lượng chất béo trong khẩu phần chiếm tỉ lệ khá nhiều. Vì thế, trong một bát cháo, bột, súp,… của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn là vừa đủ. 
 • Đối với trẻ em sau 2 tuổi: Từ 2 tuổi trở đi, tốc độ phát triển của trẻ dần chậm lại, thức ăn của trẻ thường phong phú và đa dạng sự lựa chọn hơn. Do đó, lượng dầu ăn trong bữa ăn của trẻ sẽ tăng giảm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ. 

Bên cạnh đó, dưới đây là một số lưu ý quan trọng về cách sử dụng dầu ăn dặm đúng cách nhằm giúp trẻ luôn được hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn: 

 • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu ăn dặm được sử dụng cho bé trong giai đoạn đầu chỉ nên là những loại dầu thực vật như: dầu ô liu, dầu bơ, dầu gấc, dầu óc chó. 
 • Không nên sử dụng những loại dầu như dầu cá hồi trong thời điểm bé ăn dặm vì rất dễ gây kích ứng cho trẻ, nên dùng các loại dầu chiết xuất từ các khi trẻ đủ 7 tháng tuổi trở lên để phát huy hết tác dụng của dầu. 
 • Nên thay đổi đa dạng và dùng xen kẽ các loại dầu ăn dặm với nhau để trẻ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Tránh sử dụng một loại dầu ăn dặm trong thời gian dài vì có thể dẫn đến hiện tượng cơ thể trẻ không cân bằng được các nhóm chất với nhau. 
 • Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ cần được bổ sung những dưỡng chất khác nhau, vì thế phụ huynh nên tìm hiểu kỹ xem ở từng giai đoạn trẻ em cần được cung cấp những chất gì từ đó sử dụng dầu ăn dặm đúng cách nhất. 
 • Nên cho dầu ăn dặm vào cháo và các món ăn hàng ngày của trẻ với liều lượng vừa phải, khoảng 1 -2 thìa cà phê dầu trong một ngày và không vượt quá 4 ngày/ tuần để trẻ có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ dầu một cách tốt nhất. 
 • Chỉ nên cho dầu ăn vào cháo ăn dặm của trẻ khi sắp kết thúc quá trình chế biến để tránh các chất dinh dưỡng trong dầu bị biến chất khi tiếp xúc với nhiệt. 
 • Dầu ăn dặm rất nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và oxy nên cần bảo quản dầu ở những nơi thoáng mát, khô ráo nhằm tránh làm các chất dinh dưỡng trong dầu bị biến chất. 

Lời kết

Sử dụng dầu ăn dặm trong khẩu phần ăn sẽ giúp trẻ hấp thu thêm các dưỡng chất cần thiết và rất có lợi cho quá trình phát triển của trẻ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và giải đáp được thắc mắc nên cho dầu ăn vào cháo khi nào để phát huy hết được tác dụng của dầu ăn dặm.